Viễn Đông Daily News - Thời sự về Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần

Post Reply
User avatar
Oanh19
Posts: 68
Joined: Mon Jan 08, 2018 4:16 pm

Viễn Đông Daily News - Thời sự về Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần

Post by Oanh19 » Tue Jan 09, 2018 8:21 am

Trích bài phóng sự của Viễn Đông Daily News - Online


Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức long trọng lễ húy nhật Đức Thánh Trần

Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - Quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã chọn Đức Trần Hưng Đạo làm Thánh Tổ. Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tại Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật thứ 117 Hưng Đạo Đại Vương vào tối Chủ Nhật, 15 tháng 10, 2017 tại nhà hàng Hoàng Sa (Paracel) ở TP. Westminster.

Image
Rước tượng Đức Thánh Trần lên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi cử hành nghi thức khai mạc, HQ Vũ Đình Thọ, người điều hợp chương trình gửi tới tất cả qúy niên trưởng, chiến hữu lời chào mừng nồng nhiệt và thân ái nhất của Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long trong tinh thần huynh đệ chi binh và tình đồng hương tỵ nạn. Sau đó, HQ Vũ Đình Thọ nêu nhận định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội đang suy đồi tại Việt Nam và cuối cùng, ông kết luận, “Hôm nay khi ôn lại những công đức mà Đức Trần Hưng Đạo đã làm cho dân tộc Việt Nam, chúng ta rất hãnh diện về dân tộc mình, rất can đảm và kiên cường, sẵn sàng hy sinh mọi sự để bảo vệ nền độc lập và tự chủ cho quê hương mỗi khi sơn hà nguy biến.

Image
Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào đang phát biểu, người đứng sau mặc quân phục là HQ Phạm Văn Lăng, Chủ Tịch Hội Ái Hữu HQCL. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Lúc này sơn hà VN đang thực sự nguy biến, chúng ta tin tưởng rằng trong huyết quản của mỗi người dân Việt đều đang thừa hưởng một giòng máu yêu nước và bất khuất trước mọi áp bức và bất công, vì thế, khi bạo lực và áp bức của kẻ ác là CSVN đang lên tới cực điểm như hiện nay thì ý dân sẽ là tiếng nói cuối cùng để quyết định vận mạng của chính họ và quê hương họ.

Image
HQ Vũ Đình Thọ (đứng trên bục) giới thiệu tân Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu HQCL, người đứng giữa là niên trưởng Phạm Gia Chính, Chủ Tịch HĐQT. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nhân ngày giỗ thứ 117 Đức THĐ hôm nay, chúng ta cùng thành tâm nguyện cầu Ngài hộ trì cho con dân VN biết thương yêu nhau, cùng đoàn kết, can đảm và sẵn sàng hy sinh mọi sự, để giành lại quyền làm chủ đất nước từ tay bạo quyền CS, và luôn vững bền trong công cuộc đấu tranh chống họa giặc ngoại xâm là giặc Tàu phương Bắc.”

Sau đó, HQ Nguyễn Hùng Quyền, Sĩ quan nghi lễ điều khiển nghi thức chào cờ và mặc niệm. Các cựu quân nhân thuộc các binh chủng bạn đến tham dự mặc quân phục được ban tổ chức mời lên trước sân khấu, xếp thành hai hàng quân danh dự chào đón Quốc, Quân Kỳ. Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào chủ tọa buổi lễ, ông được hướng dẫn đến trước Quốc, Quân kỳ chào cờ và mặc niệm.

Tiếp đến, HQ Trương Văn Song, nguyên Hội Trưởng Hội Ái Hữu HQ Cửu Long giới thiệu quan khách và các đơn vị, hội đoàn bạn tham dự. Chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào và phu nhân, Đại Tá Nguyễn Văn Tấn và phu nhân; Thị Trưởng Tạ Đức Trí (Westminster), ông Bùi Phát (Phó Thị Trưởng Garden Grove và là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), niên trưởng Trần Quan An (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Tập Thể Chiến Sĩ), chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ), niên trưởng Nguyễn Minh Chánh (Tổng Hội Trưởng BĐQ), chiến hữu Shu A Cầu (Tổng Hội Trưởng Võ Bị), chiến hữu Ngô Dư (Hội Trưởng BĐQ), chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Hội Trưởng Võ Bị), niên trưởng Nguyễn Trọng Thu (Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ Thủ Đức), chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng (Hội Trưởng Hội CSQG Nam Cali), chiến hữu Nguyễn Hữu Thuận (Hội Trưởng Hội Ái Hữu HQ – Hàng Hải San Diego) và một vị Cố Vấn của Hội, chiến hữu Mai Tiến Trung (Hội Trưởng TSQ ) và phái đoàn, chiến hữu Đặng Thanh Long (Đại diện Hội H.O Cứu Trợ TPB/QP/VNCH), bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Bạc Liêu), Nhóm thân hữu Không Quân, Nhóm thân hữu Liên Đoàn Người Nhái HQ/VNCH, Đại diện Lực Lượng Đặc Biệt và rất đông thân hữu cùng gia đình chiến hữu HQCL.

HQ. Phạm Văn Lăng, Chủ Tịch Hội Ái Hữu HQCL đọc diễn văn chào mừng, trong đó có đoạn ông nói, “Đức Trần Hưng Đạo được dân tộc VN tôn xưng như một vị Thánh. Ngài không những là một thiên tài quân sự lỗi lạc đã ba lần chiến thắng giặc Nguyên, giữ vững nền độc lập cho nước nhà. Nhưng trên tất cả, Ngài là người tận trung yêu nước, sẵn sàng dẹp bỏ thù riêng, hy sinh cả cuộc đời cho sự tồn vinh của quốc gia, chính vì tấm gương trên mà Hải Quân VNCH đã rất vinh dự được nhận Đức Trần Hưng Đạo là Thánh Tổ của mình , và Ngài như một tấm gương sáng cho quân nhân Hải Quân các cấp noi theo và sẵn sàng vì dân mà hy sinh, vì tổ quốc mà chiến đấu.”

Sau diễn văn của vị Hội Trưởng, nghi lễ giỗ Đức Thánh Trần chính thức bắt đầu với toán quân danh dự rước tượng Đức Thánh Tổ lên an vị trên lễ đài và quý niên trưởng cùng một số quan khách được mời lên dâng hương trước bàn thờ Ngài , một vị đại diện ban tổ chức đọc bài Hịch Tướng Sĩ. Sau lễ dâng hương có nghi thức tiễn Quốc , Quân Kỳ và tượng Đức Thánh Trần. Tiếp theo, ban tổ chức giới thiệu tân Hội Đồng Quản Trị nhiệm kỳ 2017 - 2019 mới được bầu gồm: niên trưởng Phạm Gia Chính (Chủ Tịch), niên trưởng Vũ Kim Thanh (Tổng TK) các Ủy Viên: Đặng Duy Bảo, Vũ Duy Phúc và Trịnh Xuân Tụng.

Image
Quan khách niệm hương trước bàn thờ Thánh Tổ HQ/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi trình diện, Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào có mấy lời huấn từ, khen ngợi tinh thần dấn thân của các chiến hữu, cám ơn Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu HQCL đã tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp và ông cầu chúc tất cả các chiến hữu HQCL và gia đình sức khỏe dồi dào, tinh thần đoàn kết cao để cùng nhau noi gương Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo, đập tan âm mưu bán đứng tổ quốc cho Tàu Cộng của nhà cầm quyền CSVN.
Sau đó, Chủ tịch HĐQT, chiến hữu Phạm Gia Chính cám ơn Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, cám ơn các vị trong Hội Đồng Quản Trị đã tín nhiệm ông trong chức vụ Chủ Tịch và hứa sẽ cộng tác với Hội Đồng Chấp Hành để thăng tiến Hội Ái Hữu HQCL.

Tiếp đến là tiệc gây quỹ và chương trình văn nghệ, dạ vũ . Trước khi bế mạc, HQ Phạm Văn Lăng thay mặt Ban Tổ Chức một lần nữa cảm tạ quý niên trưởng, quan khách và các chiến hữu đã đến tham dự lễ húy nhật Đức Thánh Trần, Thánh Tổ của Hải Quân, Quân Lực VNCH.

Post Reply